Đồng Nai báo động nhiều ca nặng, đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ

TTO - Đồng Nai vừa có văn bản đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ máy thở, máy xét nghiệm RT-PCR và trang thiết bị y tế phòng chống COVID-19, trong bối cảnh nhiều ca bệnh diễn biến nặng, nguy cơ tử vong cao.

Đồng Nai báo động nhiều ca nặng, đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng theo dõi bệnh nhân mắc COVID-19 nặng đang điều trị tại Bệnh viện Phổi tỉnh Đồng Nai - Ảnh: HOÀN LÊ

Ngày 19-7, ông Phan Huy Anh Vũ - giám đốc Sở Y tế Đồng Nai - cho biết toàn tỉnh ghi nhận thêm 130 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc trong đợt dịch thứ 4 lên 1.190 ca (Bộ Y tế công bố 74 ca buổi sáng).

Trong số 130 ca do Sở Y tế Đồng Nai công bố, TP Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu ghi nhận tổng cộng 86 ca, chủ yếu liên quan ổ dịch tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam. Dự báo số ca liên quan ổ dịch này còn tăng cao, khả năng đã xâm nhập vào các doanh nghiệp trong khu vực.

Các ổ dịch tại huyện Thống Nhất và huyện Nhơn Trạch tiếp tục gia tăng, nguy cơ cao xuất hiện các ổ dịch mới trong các doanh nghiệp.

Test nhanh phát hiện nhiều ca mới rải rác trong cộng đồng ở nhiều địa phương. Sở Y tế Đồng Nai nhận định nguồn lây nhiễm trong cộng đồng đã khá phức tạp, dịch sẽ tiếp tục diễn biến theo chiều hướng lan rộng, khó kiểm soát.

Số ca mắc COVID-19 mới tăng nhanh gây áp lực cho việc chuẩn bị các khu thu dung điều trị và khu cách ly. Gần 20 nhân viên y tế nhiễm bệnh, nguy cơ không bảo đảm được nguồn nhân lực ngành y tế. Đặc biệt, nhiều ca diễn biến nặng, nguy cơ số tử vong tăng.

Trong điều kiện nguồn lây nhiễm cộng đồng tăng cao, có sự giao thoa phức tạp nơi ở và nơi làm việc của công nhân giữa các doanh nghiệp, Sở Y tế Đồng Nai đề xuất xem xét tăng cường biện pháp phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, chợ, nhà trọ; triển khai các bệnh viện quy mô giường bệnh lớn nhằm tập trung nhân lực và trang thiết bị; triển khai cách ly F1 tại nhà.

Đồng Nai báo động nhiều ca nặng, đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ - Ảnh 2.

Đồng Nai đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ máy thở, hệ thống xét nghiệm khẳng định RT-PCR, trang thiết bị y tế để phòng dịch, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng - Ảnh: A LỘC

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Bộ Y tế hỗ trợ trang thiết bị phòng chống dịch cho ngành y tế địa phương.

Đồng Nai đã thiết lập 3 đơn vị hồi sức tích cực, với tổng cộng 140 giường bệnh để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Đồng Nai sẽ lập thêm một đơn vị hồi sức tích cực quy mô 200-300 giường tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành để thu dung, điều trị các ca bệnh nặng trên địa bàn và các tỉnh thành lân cận như TP.HCM, Bình Dương chuyển đến.

Số lượng máy thở của Đồng Nai rất thiếu. Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành chỉ có 14 máy thở các loại. Nếu huy động cả toàn ngành y tế chỉ đáp ứng được 50-60 máy thở. Các trang thiết bị y tế còn lại để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng có rất ít, thậm chí một số loại chưa có.

Để đảm bảo đủ trang thiết bị, đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch, Đồng Nai đề nghị Bộ Y tế quan tâm, hỗ trợ máy thở và các trang thiết bị y tế cần thiết cho ngành y tế địa phương.

5 hệ thống xét nghiệm khẳng định RT-PCR tại Đồng Nai đang chạy hết công suất trong khi nhu cầu xét nghiệm ngày càng lớn. Vì vậy, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ địa phương một số hệ thống máy xét nghiệm khẳng định RT-PCR.

A LỘC

Nguồn: tuoitre.vn