Ấn tượng khó quên với chuyến đi tham quan tại khi sinh thái bảo tồn Thái Hải - Thái Nguyên

Ngày 19/3 vừa qua, thầy và trò trường THCS Thái Thịnh đã có một chuyến tham quan rất vui vẻ, bổ ích và thú vị tại khu sinh thái bảo tồn nhà sàn Thái Hải, thành phố Thái Nguyên.

Thực hiện kế hoạch năm học 2018 – 2019, nhà trường tổ chức chương trình thăm quan và học tập ngoại khóa tại khu sinh thái bảo tồn nhà sàn Thái Hải (Thái Nguyên) nhằm mục đích bồi dưỡng cho học sinh kiến thức về văn hóa và thực tế cuộc sống.

Rất nhiều trải nghiệm đã được diễn ra tại đây khiến cho các em học sinh trường THCS Thái Thịnh vô cùng thích thú. Chúng ta hãy cùng ngắm lại hành trình của các con!

Khoảng 8h, đoàn tham quan đặt chân đến khu bảo tồn làng sinh thái Thái Hải. Tại đây, thầy cô và các em học sinh được HDV tại bản làng tiếp đón, đưa vào khuôn viên nhà sàn cất đồ, giới thiệu lịch trình nghe phổ biến về luật tục của bản làng hướng dẫn tham quan.

Sau màn đón tiếp chu đáo, đoàn tham quan đến với trải nghiệm một số nét văn hóa truyền thống của đồng bào Tày như: Khai hội “Lồng tồng” – trải nghiệm nghi thức lễ hội khai xuân đầu năm của đồng bào Tày cũng là khai hội một ngày trải nghiệm vui vẻ và bổ ích tại bản làng. Các bước tổ chức lễ Lồng Tồng:

• Phần lễ: Thầy tâm linh hoặc người được giao công việc làm nghi lễ tạ ơn trời đất, cầu cho mưa thuận gió hòa, nhà nhà yên ấm.
  • Hát then cổ “Cẳm then slắng én”

Cây Nêu của đồng bào dân tộc Tày

Sau phần lễ chính, học sinh được chia thành các nhóm tham gia các hoạt động:

Hoạt động 1: Thi bắt gà: Mỗi lớp cử 1 đội gồm 1 nam và 1 nữ. Trọng tài bốc thăm chọn 2 lớp (4 HS) vào chơi một lượt. Số gà cho mỗi lượt chơi là 4 con. Gà bắt được sẽ dùng để nướng gà vào bữa trưa . Ban tổ chức có dịch vụ làm gà miễn phí từ 9h00 – 10h00 tại khu vực Ẩm thực. Ban quản lý khu du lịch Thái Hải có chuẩn bị định mức cho mỗi lớp 02 con gà, tuy nhiên khi tham gia trò chơi bắt gà, mỗi lớp tự cố gắng bắt gà để mang về cho lớp mình, nếu lớp nào không tự bắt được gà sẽ phải tự đàm phán với lớp cùng chơi để có gà cho lớp mình, điều này khiến cho trò chơi them phần thú vị và thu hút.

Hoạt động 2: Học sinh được tham gia trải nghiệm một số nét văn hóa truyền thống của đồng bào Tày: từ đường làng, giếng làng, thăm nhà làm rượu, nhà làm thuốc nam, nhà sao chè làm chè, nhà ẩm thực, nghe đàn tính hát then , tìm hiểu về các loại chè và phương pháp sản xuất chè truyền thống.

Hoạt động 3: Trải nghiệm trồng chè: Học sinh được cung cấp đất, chậu và cây giống. Mỗi con tự trồng một cây chè  và mang về nhà để chăm sóc.

Hoạt động 4: Trải nghiệm nướng gà, thổi cơm niêu và làm bánh nếp:
Ban tổ chức chuẩn bị sẵn các vật dụng: củi, xoong,  gạo, nước, gia vị, bột, nhân, lá….. cho các lớp (mỗi lớp 1 bộ), mỗi lớp sẽ sử dụng gà bắt được buổi sáng đã được Thái Hải làm sạch, để nướng. Các lớp tự tay mình nhóm bếp, vo gạo, nấu cơm, nướng gà và làm bánh nếp. Cuối chương trình sẽ có ban giám khảo đi chấm điểm cho từng lớp (với tiêu chí: cơm ngon, không khê cháy, không bị mùi khói. Gà nướng chín vàng đều, không bị cháy). Bánh nếp gói xong đươc hấp chín để chiều mang về làm quà cho người thân.

=> Ban giám khảo sẽ chọn ra 3 đội nấu cơm và nướng gà ngon nhất để trao quà. Sau đó, các đội sẽ được thưởng thức những bát cơm và thịt gà nướng thơm ngon do tự tay mình nấu. Giờ ăn trưa của các con cũng được bắt đầu từ đây.

Sau giờ nghỉ trưa, các em học sinh tiếp tục tham gia các hoạt động buổi chiều:

• Nhảy dân vũ giữa các lớp
  • Hội thi kéo co – các lớp thi đấu vòng tròn và chọn ra đội thắng cuộc.

Màn biểu diễn Beatbox ấn tượng của bạn Quang Nhật (7A2)

15h15, các con học sinh tạm biệt Thái Hải, để lại nơi đây với bao niềm tiếc nuối để lên xe trở về trường. Chia sẻ với phóng viên của đoàn tham quan khi được hỏi về cảm xúc của con sau buổi tham quan ngày hôm nay? Câu trả lời chúng tôi nhận được đều là: Con rất vui, con rất muốn được quay lại đây, con rất muốn một năm học được đi them vài lần như thế này nữa,… Đây cũng chính là mong muốn của những người làm BTC như chúng tôi khi đem lại được cho các con niềm vui, hứng thú sau mỗi chuyến đi. Chúc cho các con sẽ luôn mạnh khỏe để tiếp tục thực hiện những dự định của mình trong học tập và rèn luyện. Kính chúc các thầy cô giáo luôn mạnh khỏe để tiếp tục đồng hành cùng các con trong những chặng đường tiếp theo.

Dưới đây là một số hình ảnh của chuyến tham quan:

Các em học sinh hào hứng với trải nghiệm nướng gà và nấu cơm bằng niêu đất

Hình ảnh món ăn "gà nướng" trông rất hấp dẫn do chính tay các con học sinh thực hiện

Cùng nhau "Chơi đu"

Cùng khoe thành quả và tận hưởng niềm vui

Chắc chắn sẽ vui!!!