3 chàng trai vàng Olympic quốc tế được đề cử gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Trong 20 đề cử gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023, có 3 chàng trai đạt huy chương Vàng Olympic quốc tế các môn Toán, Vật lý và Hóa học.

Trung ương Đoàn, Hội đồng xét tặng giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 đã chọn ra 20 ứng viên, thuộc 9 lĩnh vực, gồm: học tập, nghiên cứu khoa học - sáng tạo, lao động sản xuất, kinh doanh - khởi nghiệp, quốc phòng, an ninh trật tự, thể dục thể thao, văn hóa nghệ thuật và hoạt động xã hội.

Trong số này có 3 gương mặt từng đoạt huy chương vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế là Phạm Việt Hưng (Olympic Toán), Nguyễn Tuấn Phong (Olympic Vật lý) và Đinh Cao Sơn (Olympic Hóa học).

Phạm Việt Hưng hiện là sinh viên Trường Đại học Chicago (Mỹ) với suất du học toàn phần trị giá hơn 8,4 tỷ đồng. Hưng từng giành được huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế 2 năm liên tiếp trong các năm 2022 và 2023.

Nhờ thành tích học tập xuất sắc, Hưng thai lần liên tiếp được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2022 và hạng Nhất năm 2023. Nam sinh được đề cử tại lĩnh vực học tập của giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023.

Nguyễn Tuấn Phong hiện là sinh viên năm thứ nhất ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Đại học Bách khoa Hà Nội, là người đã giành huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2023. Trước đó, Phong từng giành huy chương bạc Olympic Vật lý châu Âu năm 2022 và huy chương đồng Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương 2023.

Nguyễn Tuấn Phong là học sinh đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh giành huy chương vàng ở một kỳ thi Olympic quốc tế.

Đinh Cao Sơn, chàng trai vàng của đội tuyển Olympic Hóa học quốc tế.

Đinh Cao Sơn hiện là sinh viên năm thứ nhất ngành sư phạm Hóa học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Năm 2023, Sơn là một trong ba học sinh Việt Nam đoạt huy chương Vàng ở kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế với số điểm cao nhất đội, xếp thứ 7 trong số gần 350 học sinh đến từ 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sơn là học sinh thứ hai của tỉnh Hà Tĩnh giành huy chương vàng quốc tế Hóa học, sau Phan Xuân Hành năm 2022. Nhờ thành tích này, Sơn được trao tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Nam sinh được đề cử tại lĩnh vực học tập của giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023.

Bên cạnh 3 gương mặt vàng Olympic quốc tế, ngành giáo dục còn có 2 gương mặt học sinh, sinh viên được đề cử tại lĩnh hoạt động xã hội và ở 2 giảng viên được đề cử lĩnh vực nghiên cứu khoa học - sáng tạo.

Lê Văn Phúc hiện là sinh viên ngành Địa lý dân số xã hội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh), chủ nhiệm nhóm từ thiện Fly To Sky. Trong hơn 5 năm qua, Fly To Sky đã và đang thực hiện hơn 27 dự án cộng đồng, hơn 150 chương trình, chiến dịch ở nhiều lĩnh vực tại 23 tỉnh, thành phố với tổng kinh phí gần 12 tỷ đồng. Văn Phúc được đề cử tại lĩnh hoạt động xã hội của giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023.

Đặng Cát Tiên đang là học sinh lớp 9, trường THCS Thái Nguyên (TP Nha Trang, Khánh Hòa). Năm 2023, Tiên là đại biểu tham dự phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em", được tổ chức tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội với vai Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên họp. Cát Tiên được đề cử tại lĩnh hoạt động xã hội của giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023.

TS. Hà Thị Thanh Hương (phải) và cộng sự đang thực nghiệm nghiên cứu về thần kinh.

TS Hà Thị Thanh Hương, giảng viên Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM có nhiều công trình khoa học được công bố trên tạp chí ngành uy tín. Năm 2023, chị đạt nhiều giải thưởng như: Giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu Vàng, Giải thưởng Phụ nữ tương lai Đông Nam Á, danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM, nhà giáo tiêu biểu toàn quốc. Nữ giảng viên được đề cử tại lĩnh vực nghiên cứu khoa học - sáng tạo của giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023.

Trong khi đó, TS Phạm Huy Hiệu, giảng viên Trường Đại học Vinuni đã thực hiện nhiều công trình nghiên cứu trong lĩnh vực y tế. Anh đạt giải thưởng Khoa học Quả cầu Vàng năm 2023, giải thưởng quốc tế The ISCN Excellence Awards dành cho dự án y tế số có đóng góp nổi bật trong phát triển bền vững. Giảng viên Phạm Huy Hiệu được đề cử tại lĩnh vực nghiên cứu khoa học - sáng tạo của giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023.

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, mục đích tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, dưới 35 tuổi, thành tích nổi trội, xuất sắc, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, thể dục, thể thao, lao động, sản xuất, bảo vệ Tổ quốc.

Theo giaoducthoidai.vn