Giải tỏa áp lực chọn nghề cho học sinh

GD&TĐ - Đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề cho tương lai, nhiều HS còn băn khoăn lo lắng.

Nhiều trường cao đẳng, đại học trực tiếp đến các trường để tư vấn cho HS về định hướng nghề nghiệp trong tương lai.Nhiều trường cao đẳng, đại học trực tiếp đến các trường để tư vấn cho HS về định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Để HS có những hiểu biết cụ thể, lựa chọn ngành nghề phù hợp dựa trên năng lực, sở thích nhu cầu cá nhân, nhiều trường THPT tại Hải Phòng đã có những cách riêng để tư vấn, định hướng.

Nói chuyện cùng chuyên gia

Trường THPT Hồng Bàng (quận Hồng Bàng) vừa tổ chức Chương trình tư vấn kỹ năng học đường cho toàn bộ HS 3 khối lớp 10, 11, 12 . Để HS có những kiến thức ngành nghề cùng kĩ năng hữu ích về tâm lý lứa tuổi, nhà trường mời TS Trần Văn Tính, Trưởng bộ môn Giáo dục và Phát triển con người (Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội) về trường để trực tiếp chia sẻ và tư vấn cho hơn 1.300 HS.

Tại buổi tư vấn, chuyên gia trả lời nhiều câu hỏi của HS liên quan đến vấn đề lựa chọn ngành nghề. Theo thầy Phạm Hoàng Hưng - Hiệu trưởng nhà trường, HS nhà trường quan tâm nhiều đến ngành công nghệ thông tin (CNTT), công nghiệp, du lịch, nông nghiệp, công nghệ ô tô.

Giải tỏa băn khoăn cho sĩ tử, TS Trần Văn Tính phân tích: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thể hiện ở các lĩnh vực: Trí tuệ nhân tạo, vạn vật kết nối; công nghệ sinh học, nông nghiệp, thủy sản, y dược, thực phẩm; vật lý, robot thế hệ mới, máy in 3D, máy tự động, công nghệ nano cao... Và các em đều sẽ sống và làm việc trong một bối cảnh thời đại công nghệ 4.0, đó là lao động và ứng dụng công nghệ tạo ra sản phẩm chất lượng cao. Nhiều ngành nghề mới được mở ra, sẽ tạo cơ hội cho khởi nghiệp, tạo ra năng suất cao trong nông nghiệp, y học và lĩnh vực khoa học cuộc sống.

Bên cạnh được nghe chuyên gia phân tích về thị trường lao động, sự mất cân đối cung - cầu, phân hóa lao động trong xã hội hiện nay, HS còn được trang bị bí quyết để chọn ngành nghề, đó là cần chú ý mục tiêu đặt ra ở trường đại học và tính chuyên nghiệp trong ngành nghề của mình đã chọn.

Cùng con hướng nghiệp

Thầy Ngô Quang Hoài - Hiệu trưởng Trường THPT An Dương (huyện An Dương) chia sẻ: Để HS có kiến thức nghề nghiệp, lựa chọn nghề phù hợp ngoài việc hướng nghề qua các tiết học hàng tháng, nhà trường tổ chức cho HS tham gia hướng nghiệp do Báo Tuổi trẻ cùng Bộ GD&ĐT tổ chức. Đồng thời, Trường THPT An Dương đã lên kế hoạch tổ chức ngày hội Đồng hành cùng con hướng nghiệp dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 2 tới.

Theo chia sẻ của thầy Hoài, nhà trường có cách hướng nghiệp riêng cho HS. Cụ thể, trường cho HS tham quan khoảng 20 gian trại của 10 trường đại học đang “hot” hiện nay. Trong các gian trại có thông tin về trường, các ngành nghề, khoa, tổ hợp môn mà trường tổ chức thi và kết quả tổng hợp kết quả thi của từng khoa tại trường đó trong vòng 3 năm trở lại đây.

Trường THPT An Dương cũng đưa ra những phương án chọn trường cho HS để các em khoanh vùng  lựa chọn của mình phù hợp với năng lực, nhu cầu, sở thích.

Với HS có đam mê, sở thích với một ngành nghề, các thầy cô sẽ khuyên các em nên theo đuổi đam mê. Thầy Hoài cho hay: Tôi luôn lấy câu nói “bạn theo đuổi đam mê thì thành công sẽ theo đuổi bạn” với những ví dụ cụ thể về  nhân vật nổi tiếng trên thế giới, gương HS thành danh mà tôi từng dạy để thuyết phục HS kiên trì theo đuổi đam mê của mình.

Với trường hợp HS không có đam mê nhưng có nguồn việc làm từ phía gia đình, thầy khuyên HS nên đi học ngành nghề phục vụ trực tiếp cho công việc của gia đình mình. Trường hợp HS không có đam mê, không có nguồn công việc từ gia đình, thầy Hoài khuyên các em nên lựa chọn những công việc mà xã hội đang cần như: CNTT, cơ khí, điện tử viễn thông… Sau khi làm công tác định hướng cho HS, nhà trường đưa các em đi thực tế để thăm quan và có sự đánh giá, lựa chọn phù hợp.

Là trường ngoài huyện đảo, Trường THPT Cát Bà chú trọng định hướng nghề cho HS phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, nhu cầu việc làm tại địa phương. Thầy  Nguyễn Trung Thành - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Ngoài tuyên truyền định hướng nghề cho HS qua GV chủ nhiệm, nhà trường còn mời chuyên gia, phối hợp với các trường cao đẳng, đại học để tư vấn cho HS. Nhà trường làm chắc khâu phân luồng, định hướng cho HS phù hợp với năng lực.

Cát Bà là huyện đảo có thế mạnh về ngành dịch vụ, du lịch nên trường chú trọng định hướng nghề cho HS liên quan đến những ngành nghề phù hợp với nhu cầu địa phương. Trường tổ chức chuyến đi trải nghiệm ở các khách sạn lớn để HS có kiến thức thực tế về nghề dịch vụ khách sạn. Từ những trải nghiệm đó, các em sẽ phân tích, so sánh, cân nhắc và lựa chọn ngành nghề tương lai của mình cho phù hợp.

Nhà trường mời sinh viên của các trường đại học là HS cũ của trường về để tư vấn cho HS. Việc này nhằm tạo động lực phấn đấu và hướng cho HS cái đích cụ thể để noi theo. - Thầy Ngô Quang Hoài.

Nguồn: Báo giaoducthoidai.vn