Tựu trường nhưng không lơ là chống dịch

Sáng 5/9, gần 23 triệu học sinh trên cả nước đã bước vào năm học mới 2020 – 2021 với Lễ khai giảng ý nghĩa, ngắn gọn song không kém phần trang trọng, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng giáo viên, học sinh, người trong ngành giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2020-2021. Trong đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: "COVID-19 đã và đang ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến các hoạt động của ngành giáo dục, nhưng với phương châm tạm dừng đến trường, không dừng học, ngành giáo dục đã chủ động, nhanh chóng triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, thực hiện thành công vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa bảo đảm hoàn thành kế hoạch năm học".

Hôm nay 5/9, có mặt tại Trường Tiểu học Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) từ sáng sớm, chúng tôi cảm nhận được không khí háo hức của cả cô và trò trong ngày tựu trường. Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhà trường đã bố trí bàn đặt nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn trước cổng để học sinh và phụ huynh sử dụng. Bên cạnh đó, học sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo đều đeo khẩu trang theo khuyến cáo của cơ quan Y tế; chỗ ngồi của các đại biểu cũng như học sinh được giãn cách nhau tối thiểu 1 mét. Nhiều em học sinh lớp 2 đến lớp 5 hào hứng vì được gặp lại bạn cũ, nhưng cũng có nhiều học sinh lớp 1 mới nhập trường bỡ ngỡ, không muốn rời tay cha mẹ.

Các cô giáo ở Trường Tiểu học Nghĩa Tân ân cần dẫn các em học sinh tới vị trị chỗ ngồi trong ngày khai giảng

Để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, nhà trường bố trí ghế ngồi cho các em học sinh trong lễ khai giảng có khoảng cách tối thiểu 1 mét theo khuyến cáo của ngành Y tế

Sau thời gian nghỉ hè, dù có nhiều thay đổi trong dạy và học do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng trong ngày khai giảng năm học mới, sự háo hức và niềm vui vẫn hiện rõ lên từng cử chỉ, hành động của các em học sinh

Tại trường THCS Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội, học sinh được kiểm tra nhiệt độ, sát khuẩn tay trước khi vào dự lễ khai giảng năm học mới.

Học sinh tuân thủ việc kiểm tra nhiệt độ trước khi vào trường

Sát khuẩn tay phòng chống dịch trong ngày khai giảng năm học mới tại Trường THCS Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội

Mỗi em học sinh đều cầm cờ Tổ quốc trên tay, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, ngồi đúng vị trí và khoảng cách quy định. Một năm học mới lại bắt đầu, các em lại được thầy cô - "những người lái đò" thầm lặng đưa đến những bến bờ tri thức mới...

Tiếng trống trường trong Lễ khai giảng vang lên cũng là thời điểm các em học sinh bước vào năm học mới, với nhiều thử thách bởi dịch COVID-19. Nhưng tất cả đều tin rằng, ngành giáo dục sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn để vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa tổ chức tốt việc học tập của học sinh để có những kết quả tốt nhất

Một số hình ảnh các em học sinh làm lễ chào cờ tại Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) PV Báo Sức khỏe & Đời sống ghi lại được trong sáng 5/9.

Ảnh: Hải Yến

Phạm Hoa